TỔNG HỢP 12 MÓN NGON TÂY BẮC NỨC TIẾNG NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ

Đến Tây Bắc mà không thử Đặc Sản Tây Bắc này thì thật thiếu sót. Dưới đây, chúng mình sẽ tổng hợp những món ngon Tây Bắc, rượu Tây Bắc mà ai đến cũng phải thử ít nhất một lần. Đó là đặc sản Lào Cai, đặc sản Lai Châu, đặc sản Hà Giang, đặc sản Lạng Sơn…

Tây Bắc là thiên đường núi cao với nhiều địa điểm du lịch độc đáo và mới mẻ. Hơn thế nữa, sau một chuyến du lịch tại đây, bạn có thể mua nhiều thứ đặc sản thơm ngon và ý nghĩa cho gia đình và bạn bè. Cùng BÌNH AN TOUR khám phá những món đặc sản Tây Bắc lạ mà thơm ngon qua bài viết sau nhé!

1. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp không chỉ là đặc sản Lào Cai mà còn là đặc sản Tây Bắc nữa đấy. Ngoài ở Lào Cai, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thịt trâu gác bếp Tây Bắc tại các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái.

Thịt trâu gác bếp đặc sản Tây Bắc khác hẳn với thịt trâu ở phía xuôi. Cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc rất độc đáo, được làm từ trâu tươi ngon, tẩm ướp với gia vị sả, ớt, tỏi, gừng và hạt mắc khén (gia vị đặc trưng của người Tây Bắc). Thịt trâu gác bếp Tây Bắc ngon nhất là qua cách chế biến, làm khô từ than củi, người dân Tây Bắc biết cách căn thời gian để thịt vừa chín tới, vẫn còn giữ được độ dai, ngọt mà không quá khô.

2. Rượu táo mèo – Rượu ngon Tây Bắc

Là một trong những loại rượu nổi tiếng nhất của Tây Bắc, ghé qua Tây Bắc bạn đừng quên nhấp một vài ngụm rượu được ủ trực tiếp từ bà con Tây Bắc nha. Rượu táo mèo Tây Bắc được ngâm ủ rất kỹ, được ngâm từ táo mèo rừng và có hương vị rất thơm. Khi uống thì sẽ có vị chua cay vị dịu dễ uống. Ngoài ở Lào Cai, bà con vùng Yên Bái cũng hay ngâm loại rượu táo mèo.

3. Mật ong bạc hà

Mật ong bạc hà là một đặc sản quý của tỉnh Hà Giang. Điểm đặc biệt của loại mật ong này là được lấy từ những chú ong chuyên hút mật của cây bạc hà nằm trên đỉnh núi. Mật ong bạc hà có thể dùng để làm đẹp và chữa bệnh hiệu quả.

Mật ong bạc hà Hà Giang

4. Thắng cố ngựa

Thắng cố đặc sản Tây Bắc được làm từ người Mông. Thắng cố ngựa Bắc Hà đặc biệt vì được làm từ xương ngựa được nuôi ở vùng núi ninh cùng lục phủ ngũ tạng của chúng cúng hạt dổi, thảo quả, quế hồi…. Trông lạ vậy thôi nhưng thắng cố ăn rất ngọt, thịt thơm mềm chỉ có ở vùng cao mới có thôi nha. Thắng cố có thể dễ dàng tìm thấy ở các tỉnh Tây Bắc như Hà Giang, Yên Bái..nhưng ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa tại Bắc Hà, Sapa.

5. Hạt mắc khén

Hạt mắc khén là thứ gia vị không thể thiếu trong ẩm thực của người dân Tây Bắc. Cũng chính bởi sự độc đáo trong hương vị này mà hạt mắc khén được nhiều du khách mua về làm quà.

Hạt mắc khén có kích thước khá nhỏ nhưng khi được dùng làm gia vị thì mùi hương rất thơm và có vị nồng vừa phải.

Hạt mắc khén

6. Pa Pỉnh Tộp

Pa pỉnh tộp hay còn gọi là cá suối gập nướng. Đây là một món ăn cổ truyền nổi tiếng và là đặc sản Tây Bắc rất được trân trọng của người Thái, được làm từ cá suối tươi được ướp cùng gừng, sả, mắc khén và mầm măng của cây sa nhân rồi mang đi nướng. Cá nướng Tây Bắc bên trong thơm, ngọt, khô và chắc, ăn rất ngon.

7. Lợn cắp nách

Lợn cắp nách hay được gọi là lợn bản, lợn mán, được bà con nuôi thả rông trên đồi núi, chỉ ăn cây cỏ, không ăn thức ăn cây cỏ nên thịt lợn cắp nách rất chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm, ngon và có vị thơm ngọt thịt tự nhiên khi ăn.

8. Bê chao Mộc Châu

Đây là món đặc sản được làm từ thịt bê đực, được nuôi thả rong trên các đồng cỏ cao nguyên Tây Bắc. Phần da chín phồng, giòn tan, thịt bê mềm da, thấm đẫm gia vị thơm nồng, ăn kèm với lát sả, lát gừng thì càng thêm hoàn hảo.

Bê Chao Mộc Châu

9. Cá hồi vân

Dù có yêu thích ẩm thực Tây Bắc hay không, bạn ắt hẳn cũng đã nghe qua danh tiếng của đặc sản cá hồi vân. Cá hồi vân là loại cá hồi sinh trưởng ở vùng nước ngọt như sông, suối…; khi so với cá hồi đánh bắt từ đại dương thì thịt cá có phần dai hơn nhưng vẫn giữ được độ thơm béo và hàm lượng dinh dưỡng cao. Vào những ngày tiết trời se lạnh, được thưởng thức lẩu hay sashimi cá hồi vân cùng chút mù tạt cay nồng thì còn gì tuyệt vời hơn?!

dac-san-tay-bac

10. Bánh chưng đen

Du lịch Tây Bắc vào những ngày chớm xuân, bạn chắc chắn phải thưởng thức đặc sản bánh chưng đen nóng hổi cùng rượu ngô. Không chỉ sở hữu màu đen bóng đẹp mắt từ nước cốt, bánh chưng đen còn là tổ hợp hương vị độc nhất vô nhị – với nhân đậu xanh vàng ươm, hạt nếp thơm dẻo, thịt lợn dai mềm, hạt tiêu, lá dong nồng nàn…, đủ để thoả mãn vị giác của thực khách khó tính nhất. Chỉ cần ăn thử một lần, bạn sẽ thấy vương vấn mãi món ngon nức tiếng xứ Lạng này đấy.

dac-san-tay-bac

11. Xôi ngũ sắc

Không chỉ là món ăn ngon đặc sản mà đối với người dân Mường Lò xôi ngũ sắc còn là món ăn gắn liền với rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Món ăn này tượng trưng cho thuyết âm dương ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ). Nếu xôi màu đỏ, mang ý nghĩa tượng trưng cho khát vọng cuộc sống, xôi màu tím, tượng trưng cho đất đai trù phú, quý giá, xôi màu vàng tượng trưng cho sự ấm no, phồn thịnh. Còn xôi màu xanh, tượng trưng cho cảnh sắc tuyệt đẹp của núi rừng đại ngàn Tây Bắc. Xôi ngũ sắc Yên Bái thường được làm vào các dịp lễ hội lớn như: Lễ hội Lồng Tồng (cầu mùa), Tết Nguyên Đán, Tết Xíp Xí (14/7) … hay được làm tại các quán ăn để phục vụ khách du lịch thưởng thức đặc sản Tây Bắc

12. Lạp xưởng Yên Bái

Nếu Lào Cai nổi tiếng với đặc sản thịt trâu gác bếp thì Yên Bái cũng nổi danh với món ăn lạp xưởng gác bếp. Đây là món ăn đặc sản của người dân Yên Bái, tuy không đắt đỏ như thịt trâu gác bếp nhưng cũng mang trong mình tinh hoa ẩm thực của đồng bào dân tộc miền núi nơi đây. Sau khi lạp xưởng được gói lại thì phải treo lên bếp và nổi lửa hồng để miếng lạp xưởng được hơi khói mới. Lạp xưởng để trên gác bếp cả năm không hỏng và có thể thưởng thức sau vài tháng là ngon nhất.

Mua Đặc sản Tây Bắc ở đâu?

  • Chợ Sa Pa, chợ Mộc, các bản người Thái
  • Các cửa hàng ở xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, Sơn La

Những khu chợ phiên nhất định phải đến khi tới Tây Bắc - Pao Quán

Lưu ý khi mua đặc sản Tây Bắc làm quà

  • Mua đặc sản bạn cần chọn những đỉa chỉ lớn, uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Lưu ý đến hạn sử dụng và bao bì sản phẩm để chất lượng món ăn luôn ở trạng thái tốt nhất.
  • Mua đặc sản ở chợ bán nhớ trả giá, mặc cả nhé!

Trên đây là tổng hợp 12 món ăn ngon đặc sản của vùng đất Tây Bắc đẹp mộng mơ lại hùng vĩ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích trong hành trình khám phá ẩm thực Tây Bắc nhé! Chúc bạn có thật nhiều những chuyến đi thú vị và ý nghĩa có những trải nghiệm mới mẻ, đáng nhớ trong hành trình chinh phục những miền đất hứa của tổ quốc!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 1 = 3