Trong những năm gần đây, Măng Đen đang dần chuyển mình, khẳng định vị thế riêng, nét đẹp riêng không lẫn vào đâu được. Với vẻ đẹp hiếm có của thiên nhiên hoang sơ và khí hậu vô cùng trong lành và mát mẻ, Măng Đen khiến chúng ta hoà mình vào thiên nhiên một cách trọn vẹn nhất. Du lịch Măng Đen không chỉ có vẻ đẹp của tạo hóa ban tặng mà còn có những món ăn đặc sản truyền thống hấp dẫn và độc đáo mà bất cứ ai đến Măng Đen cũng phải thử dù chỉ một lần. Phong vị của núi rừng kết tinh trong hương vị của đặc sản nơi đây. Sau đây, Bình An Tour sẽ “vượt thác, lội suối” để dẫn các bạn khám phá trọn bộ những đặc sản “ngon khó cưỡng” tại Măng Đen nhé!
1. Gà nướng lá tiêu rừng Măng Đen – Vị ngon trên từng miếng thịt
Gà nướng lá tiêu rừng là một món ăn đặc sản Măng Đen nổi tiếng khắp nơi. Đây cũng là món ăn đã được đưa vào danh sách “50 món ngon nên thử trong sách kỷ lục Guinness Việt Nam”. Món ăn được làm từ gà rừng hoặc gà thả rông được nuôi bằng ngô, cỏ và các loại thức ăn từ tự nhiên nên có độ săn chắc cùng độ ngọt thơm mà không phải ở đâu cũng có. Gà được tẩm ướp gia vị được lấy từ các rễ cây tự nhiên, mật ong rừng, đặc biệt là lá và hạt tiêu rừng đã làm nên hương vị đặc trưng của món ăn. Sau đó người ta sẽ đem nướng trên than hồng cho đến khi lớp ngoài của gà có màu vàng cánh gián. Gà nướng lá tiêu rừng Măng Đen có vị ngọt của thịt, thơm mềm bên trong và giòn vàng bên ngoài, có mùi đặc trưng của mật ong rừng cùng tiêu rừng, vô cùng hấp dẫn. Người ta thường ăn kèm gà nướng lá tiêu rừng với cơm lam ống nứa và các món gỏi.
Có 2 địa điểm bán món Gà nướng lá tiêu rừng nổi tiếng ở Măng Đen được nhiều người biết đến là Quán gà nướng cơm lam Cô Sinh và nhà hàng Măng Đỏ Quán. 2 quán này thì gần nhau, nằm trên đường Quốc lộ 24, cách trung tâm thị trấn Măng Đen khoảng 1km, ngay bên dưới đường đi vào Sân bay Măng Đen.
2. Cơm lam Măng Đen – Dẻo thơm từng hạt
Cơm lam Măng Đen thu hút thực khách bởi hương thơm của nếp, cơm dẻo mềm, nếu ăn không sẽ thấy cơm có vị ngọt, ăn kèm với thịt kho thì quả thật là một món ăn “ngon không thể cưỡng” được.
Cơm Lam Măng Đen được làm từ gạo nếp rẫy ngâm lẫn với lá dứa, qua một đêm cho gạo vào ống nứa non, khi gạo đã đầy hai phần ba ống, người nấu khéo léo đổ nước suối mát lạnh đựng trong những cái bầu khô, tước lá chuối rừng già hườm hườm vàng đã được hơ nóng lửa và thắt nút cho từng ống nứa, và vùi vào bếp tro hồng. Thế là đã có một món cơm lam Măng Đen ngon trứ danh.
3. Lẩu xuyên tiêu – Hương vị ngọt thanh thơm ngất ngây
Đến Kon Tum thì không thể bỏ qua Lẩu xuyên tiêu Măng Đen. Linh hồn của món lẩu này chính là nước lẩu được nấu từ nhiều loại củ quả tự nhiên và hai loại thảo dược (kỷ tử và táo đỏ), sau khi hầm trong khoảng thời gian là hơn hai giờ đồng hồ, bạn sẽ có một loại nước lẩu ngọt thanh tự nhiên và không hề ngấy. Nước lẩu cay được làm thủ công theo công thức độc quyền của quán, giúp nước lẩu có mùi rất thơm và vị cay tê rất đặc biệt.
Bên cạnh đó, vị cay the từ hoa xuyên tiêu cũng giúp cho món lẩu này có vị khác hẳn nơi khác. Nhiệt độ ở Măng Đen vào ban đêm thường rất lạnh, ngồi xuýt xoa bên một nồi lẩu xuyên tiêu thơm lừng, cay ấm thì thật tuyệt đúng không ạ?
4. Cá Tầm Măng Đen – Thanh mát rất tốt cho sức khỏe
Vùng cao nguyên Măng Đen là nơi tập trung nhiều hồ lớn. Dòng nước mát lạnh quanh năm, là đất lành cho cá quý. Tại Anh, người dân xem cá tầm như “loài cá hoàng gia” và “viên ngọc đen của thiên nhiên”.
Thịt cá trắng muốt, dai, có vân vàng. Chứa nhiều giá trị dinh dưỡng: vitamin A, phốt pho, selen và vitamin B6, B12. Ngoài ra còn có nhiều omega 3 và omega 6. Điểm đặc biệt của loại cá này đó là xương có thể ăn được. Vì được cấu tạo từ sụn nên các món ăn được chế biến gần như không bỏ đi một phần nào. Đầu xương, đuôi làm món hấp xì dầu hoặc nấu canh chua.
Một trải nghiệm lý thú du khách có thể thử đó là tự tay bắt cá. Sau đó nhờ các đầu bếp của những nhà hàng xung quanh chế biến. Dưới bàn tay khéo léo của người lành nghề, bạn chắc chắn sẽ có một bữa ăn Cá Tầm Măng Đen khó quên.
5. Gỏi Lá Măng Đen – Sự hòa quyện tuyệt vời giữa các loại lá
Cái tên gỏi lá vì món ăn có màu xanh mướt mắt của lá. Món gỏi này đặc biệt bởi nó lấy nguyên liệu từ hơn 50 loại lá, rau khác nhau. Có thể kể đến trong số đó như cải cay, diếp cá, húng quế, lá lốt, sung, mật gấu, từ đại bi, đinh lăng, ổi, mơ, sâm đất, chó đẻ răng cưa, vừng, hồng ngọc… Đây là đặc trưng chỉ riêng Kon Tum và các vùng Tây Nguyên mới có. Phần lớn có thể dọn món khi chỉ đủ 40 loại đổ lại nhưng nhất thiết không thể thiếu lá sung, đinh lăng và lá mơ lông. Đây là các loại lá được dùng để cuốn thành phễu đựng các món khác để làm thành một phần ăn.
Bên cạnh nhiều loại rau lá khác nhau, món ăn xanh ruột này được ăn kèm với chén nước chấm được làm từ gạo nếp lên men. Sau đó đem ủ với tôm khô, thịt ba chỉ rồi xay nhuyễn với mẻ, sa tế cùng các gia vị khác. Đi kèm là đĩa thức ăn gồm thịt ba chỉ luộc thái mỏng, tôm, bì lợn luộc đặt giữa mâm gỏi lá liền kề với đĩa muối hột, ớt xanh.
Người bản xứ khuyên rằng khi ăn thì sử dụng 7-10 loại lá trong trong một lần cuốn. Rồi bạn sẽ thử lần lượt từng loại lá trong mâm. Mỗi loại lá sẽ đưa bạn đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác. Đừng bỏ lỡ đặc sản Măng Đen này nhé!
6. Rau rừng luộc – Đặc sản núi rừng hùng vĩ Măng Đen
Trong vô vàn những món ngon nơi đại ngàn Măng Đen thì rau rừng vẫn luôn là món ăn được du khách yêu thích. Vào mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 11 hằng năm thì Măng Đen cũng chính thức vào mùa rau rừng.
Các loại rau rừng ở Măng Đen khá đa dạng bao gồm nhiều loại như rau má, khổ qua rừng, đọt mây, rau blu kít, rau rệu, rau vón vén, rau lủi, rau dớn… Hầu hết những loại rau này đều được mọc tự nhiên trong rừng, ven các bờ suối nên giữ được trọn vẹn cái hương vị ngon ngọt, tinh khiết và mát lành của đại ngàn.
Rau rừng được chế biến thành rất nhiều món như xào tỏi, muối chua, xào thịt bò, canh cua rau rừng, rau rừng bóp gỏi, tuy nhiên ngon nhất vẫn là món rau luộc, món ăn giản đơn mà thanh mát, giòn sần sật, chấm với nước dùng đậm đà thì không gì sánh bằng. Nếu muốn thưởng thức, bạn có thể ghé các nhà hàng tại địa phương để nếm và cảm nhận hương vị hiếm có của món ăn đặc sản Măng Đen này.
7. Thịt hun khói Măng Đen – Dai ngon đậm vị
Từ ngàn xưa, người đồng bào ở vùng núi Kon Tum Gia Lai, khi làng có lễ hội, đặc biệt là vào dịp đầu năm mới, ngoài rượu cần thì không thể thiếu thịt hun khói. Vị thịt đậm đà hòa quyện với mùi khói bếp được bà con nơi đây lưu truyền như một món ăn truyền thống. Thịt treo giàn bếp, rượu ghè dành riêng tiếp đãi khách quý. Từng miếng thịt ngon nhất được lọc cẩn thận, quyện cùng hạt Mắc khén, Dổi rừng, Hạt tiêu… từ núi rừng đại ngàn. Trên đốm than hồng, từng thớ thịt săn lại, quyện cùng hương tiêu rừng thơm ngây ngất và làn khói bếp làm nên thương hiệu thịt hun khói đặc sản Măng Đen trứ danh có một không hai này.
Và ngày nay, trên mảnh đất Măng Đen Kon Tum tươi đẹp này, bao nhiêu tinh tuý của Đại Ngàn sẽ được gửi gắm vào món thịt hun khói Măng Đen để gửi đến các bạn cùng thưởng thức.
Trên đây là trọn bộ món ăn đặc sản ngon “quên lối về” tại Măng Đen mà bạn nên thử ít nhất một lần khi đến du lịch tại Măng Đen. Ghé thăm Bình An Tour của chúng mình thường xuyên để cập nhật thêm nhưng điều thú vị tại các vùng miền trên cả nước nhé các bạn!
Có thể bạn quan tâm: